Nước Mắm Nhĩ Cá Cơm Nguyên Chất Phan Thiết

80.000đ

NƯỚC MẮM NHỈ CÁ CƠM PHAN THIẾT

Nước mắm Phan Thiết nổi tiếng nhờ hương vị đặc trưng thơm ngon, tinh khiết, đậm đà, bổ dưỡng. Nói đến Phan Thiết không thể không nói đến nước mắm làm từ cá cơm nguyên chất, một nghề truyền thống của ngư dân Phan Thiết Bình Thuận.


Còn hàng
1

Đơn vị tính :  1 lít
 

 

Nghề làm nước mắm truyền thống của Phan Thiết ngày càng phát triển vì không những tiêu thụ rộng rãi ở trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài trong đó có  không ít các nước Phương Tây. Nước Mắm Phan Thiết đã có từ hàng trăm năm nay. Đặc điểm cá cơm Phan Thiết có nhiều loại nhưng loại tốt nhất là Sọc tiêu, Cơm Than, Phấn Chì, Phấn Đỏ.

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG
Cách sản xuất nước mắm : 
Nước mắm là sản phẩm truyền thống có từ lâu đời. Nước mắm được sản xuất bằng cách trộn cá cơm tươi với muối rồi cho vào các thùng gỗ lớn hoặc các bể xi măng và ủ trong thời gian 8 – 12 tháng. Sau thời gian này, ta sẽ rút nước mắm từ các thùng này ra gọi là nước mắm nhĩ. Nước mắm nhĩ có độ đạm trong khoảng 35 – 40 độ.
Sau khi đã rút hết nước mắm nhĩ ra, tiếp tục cho nước muối (hoặc nước mắm thấp đạm) vào các thùng ngâm ủ tiếp, ta thu được nước mắm lần thứ 2, nước mắm này có độ đạm khoảng 25- 30 độ.
Và tiếp tục cho nước muối vào ngâm ủ, ta thu được nước mắm có độ đạm khoảng 10- 20 độ.
 
 
Phân loại nước mắm:
Việc phân loại nước mắm ngon hay dở chủ yếu là dựa vào độ đạm trong nước mắm.
Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon và ngon nhất là nước mắm nhĩ. Nguyên nhân là vì: 
Thứ nhất: độ đạm cao sẽ tạo ra vị ngọt đậm đà của nước mắm. 
Thứ hai: Nước mắm cao đạm có hương rất thơm và màu sắc rất đẹp (đặc biệt là nước mắm nhĩ), nước mắm thấp đạm là những nước mắm chiết ra lần thứ 2, 3, 4 nên hương sẽ giảm theo.
Hiện nay, các nhà sản xuất vẫn có thể làm ra các loại nước mắm 50, 60 hay 70 độ đạm bằng cách cô đặc (nấu) các loại nước mắm thấp đạm. Các loại nước mắm cao đạm này có vị ngon hơn vì độ đạm cao tuy nhiên lại có nhược điểm là hương không thơm bằng nước mắm tự nhiên, nghe có mùi khét và nhanh bị hư hơn nước mắm tự nhiên.
 
 
 
Cách sử dụng nước mắm theo mục đích sử dụng:
Do có nhiều loại nước mắm khác nhau, phân biệt với nhau bằng độ đạm cho nên tùy vào mục đích và túi tiền mà chúng ta có thể lựa chọn như sau: 
- Khi sử dụng nước mắm vào mục đích kho, xào, nấu thì để tiết kiệm tiền ta nên chọn những loại nước mắm có độ đạm thấp từ 10 -20 đạm. Vì khi kho, nấu, xào chúng ta sử dụng nhiều gia vị nên độ ngọt của nước mắm không quan trọng. Thứ hai nữa là khi kho nấu xào, nhiệt độ sẽ làm thay đổi mùi của nước mắm, nên nếu sử dụng nước mắm cao đạm thì sau khi nấu, kho xào, mùi của nước mắm cũng không còn nhiều.
- Khi sử dụng nước mắm cho mục đích chấm , ăn sống, pha loãng để ăn các món như bún, bánh xèo…thì nên chọn những loại nước mắm cao đạm từ 30- 40 độ. Vị ngọt và hương thơm của nước mắm cao đạm sẽ làm cho món ăn của chúng ta trở nên ngon hơn.

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

HẢI SẢN SẠCH HẢI TUẤN PHAN THIẾT

Điện thoại (zalo):   0923 79 35 65

Email: haisansachphanthiet79@gmail.com

Gọi ngay : 0923 79 35 65
Gọi ngay : 0923 79 35 65