Ngêu Biển


NGEU SONG

Nghêu biển hay ngao biển là tên gọi dùng để chỉ các loài động vật nhuyễn thể thân mềm hai mảnh vỏ chuyên sống ở vùng nước ven biển có độ mặn cao, nhiều đất cát sỏi, phân bố khá phổ biến ở vùng biển miền Trung như Phan Thiết.


Còn hàng

Nghêu tăng trưởng mạnh từ tháng hai đến tháng năm. Mưa lũ làm giảm độ mặn, khiến nghêu ít ăn và chậm lớn. Các tháng mùa mưa lũ và sau mùa lũ có độ muối nhạt, chúng phải ngậm vỏ, không ăn một thời gian dài trong ngày, độ no thấp.
Thịt nghêu là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon được nhiều người ưa thích (chiếm 56% protein tính theo trọng lượng khô). Nghêu sinh trưởng rất nhanh, sức sinh sản lớn, sản lượng khai thác hàng năm tương đối cao, phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
 
 
Ăn ngêu giúp cơ thể bổ sung nhiều chất và tăng cường khả năng chống bệnh như ngăn chặn bệnh Alzheimer, ngăn chặn bệnh thiếu máu , chống bệnh viêm khớp, tăng cường hệ miễn dịch, hiúp điều tiết nồng độ đường trong máu, giúp răng lợi khỏe mạnh, tốt cho tuyến giáp, tốt cho người ăn kiêng và bệnh tim. Chính vì vậy mà nó là loại thực phẩm được rất nhiều bà nội trợ chọn lựa bởi vị ngọt đậm đà của nó. Hơn nữa, món này có thể chế biến thành nhiều thực đơn rất đa dạng cho bữa ăn gia đình bạn, rất đơn giản mà lại dễ ăn.
 
 
Cách giữ ngêu
Nếu là những con ngêu còn sống, có thể bỏ vào trong bát, không cho nước, không bỏ vào túi nhựa hay bất cứ thứ gì vào, bạn sẽ để được khoảng 2 ngày. Còn nếu ngêu đã chín, đã bóc vỏ, cũng có thể bỏ vào tủ lạnh theo cách đó chừng 2 ngày trước khi ăn.
 
 
Cách chế biến
Ngon nhất khi chế biến ngêu là món hấp sả, hoặc xốt. Nếu những con ngêu to, có thể thái mỏng nấu canh, làm súp. Nước ngao rất ngọt và nhiều chất dinh dưỡng, nên bạn cần phải nhớ để lại nước khi hấp hoặc luộc chúng. Có thể uống nước ngao hoặc dùng nước này nấu canh, làm súp…tùy theo khẩu vị của bạn. 
 

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

HẢI SẢN SẠCH HẢI TUẤN PHAN THIẾT

Điện thoại (zalo):    0913 04 79 66  -  0923 79 35 65

Email: haisansachphanthiet79@gmail.com