Khô Cá Dãnh


KHO CA DANH
Trên biển Bình Thuận cá dãnh nơi nào cũng có, cá sống cả ở vùng cát và vùng đá sỏi, rạn... cá dãnh được khai thác bằng lưới giã cào. Cá dãnh có đặc điểm ngọt, thơm, dòn hấp dẫn không những làm say vị giác người dùng, mà còn “hốt hồn” khứu giác những ai tình cờ thưởng thức khi nướng.

Còn hàng

Cá dãnh được đánh bắt bằng lưới khi mang vào chủ yếu là được chọn để phơi khô. Cá được rửa sach rồi xẻ từ sau đầu đến đuôi làm hai nhưng vẫn còn dính lại với nhau phần dưới bụng, sau khi xẻ xong được làm sạch ruột, cá được đem nhúng vào nước muối pha lạt và lấy ra ngay để đem phơi. Nếu có nắng, thời gian phơi chỉ trong 1 ngày là dùng được. Cá khô dãnh nếu để lâu nên được bảo quản trong tủ lạnh.
 
 
Cá dãnh khô nướng lên thơm nức ăn với cơm nhất là cơm nguội, chấm với xì dầu có dầm me chín và ớt thì quá ngon. Đặc biệt là vào mùa lạnh giáp tết, đây món ăn rất chân quê song khá ấn tượng.
 
Cá dãnh khô được làm gỏi là món mồi nhậu số 1. Cá được đem đi nướng nếu được nướng lửa than thì càng ngon hơn, cá nướng xong có hương vị thơm, dòn. sau khi nướng cá được lột da, bỏ phần xương (ngay cả phần xương nhỏ của cá cũng nhai rất dòn, ngon), phần thịt được xé nhỏ ra tùy theo sở thích người dùng; sau khi lột xong cá bỏ vào chảo có tao sơ dầu (có thể không cần), cùng với một ít thịt ba rọi đã luộc được cắt nhỏ, cá và thịt trộn chung đều với tỏi, ớt, ít đường, muối (hoặc mắm) trên chảo nóng, sau đó là cho rau vào (rau húng, vạn thọ, xoài chua được xắt nhỏ) trộn đều và đưa ngay xuống khỏi bếp. Món gỏi cá dãnh khô thật sự là mồi nhậu khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt trong những ngày tết giúp giải tỏa cảm giác ngán mỡ.
 
 
Cá dãnh khô hoặc gỏi cá dãnh khô là món ăn bình dị của người dân miền biển, song nó lại khá ngon, khá đậm đà với hương vị đặc trưng của riêng nó, để lại cho người thưởng thức cảm giác khó quên, nhất là những người xa quê hương. Hiện nay, cá dãnh đang được người tiêu dùng săn lùng để dành cho ngày tết và biếu tặng.  

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

HẢI SẢN SẠCH HẢI TUẤN PHAN THIẾT

Điện thoại (zalo):   0923 79 35 65

Email: haisansachphanthiet79@gmail.com

Gọi ngay : 0923 79 35 65
Gọi ngay : 0923 79 35 65