Khô Cá Khoai


KHO CA KHOAI PHAN THIET
Khô cá khoai được làm từ c­­á khoai, hay còn gọi là cá cháo, cá chuối vì thịt nó mềm nhữ lại chứa nhiều nước nên nhão ra. Đây là một loại cá gần như chỉ gặp ở biển, đôi khi thấy chúng ở vùng nước lợ nơi giáp với biển.

Còn hàng

Cá khoai có thân dài trung bình khoảng 10-27cm, hình ống hơi dẹp, có màu trắng đục. Cá khoai là loại cá ít xương, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, thịt ngọt nhưng mềm bở nên khó giữ được tươi lâu khi ra khỏi nước biển. Bởi thế người dân chài nghĩ ra cách chế biến cá khoai thành khô để giữ cá được lâu nhất.
 
 
Khô ngon nhất khi nướng nhưng phải nướng bằng bếp than, lửa nhỏ, vì khô rất nhát lửa, nên khi dậy mùi bạn có thể lấy khô đập đều tay cho khô mềm. Nếu ngày xưa chỉ chấm với nước mắm tỏi ớt, bây giờ dân sành ăn đã sáng tạo hơn khi sử dụng nước mắm me hoặc nước mắm xoài bằm sợi. Nước mắm vàng ươm, sánh đặc bởi cơm me chín nở xốp sau khi ngấu đều với nước mắm, giằm thêm mấy trái ớt hiểm, khô nướng vừa chín tới, xé ra quệt với thứ nước “chua, cay, ngọt, mặn” đưa vào miệng nhâm nhi chậm rãi, vị nhẩn của khô tiết ra hoà cùng vị cay nồng nồng của vài ly rượu đế tạo nên món nhắm vô cùng bắt vị.
 

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

HẢI SẢN SẠCH HẢI TUẤN PHAN THIẾT

Điện thoại (zalo):   0923 79 35 65

Email: haisansachphanthiet79@gmail.com

Gọi ngay : 0923 79 35 65
Gọi ngay : 0923 79 35 65